SKKN. ve hinh theo cach dien dat – Thư viện Đề thi và Kiểm tra Đề thi Toán Đại số lớp 8

Tổng hợp bài KHODETHI.ORG Đề thi Toán Đại số lớp 8 xin thu thập lại quý bạn đọc về SKKN. ve hinh theo cach dien dat, bài được tham khảo từ nhiều nguồn, Nếu bạn thấy hay hoặc cần thông tin gì vui lòng để lại comment bình luận

A – đặt vấn đề :

I. Lời mở đầu :

Xã hội càng phát triển thì người ta càng quan tâm và cũng đòi hỏi nhiều ở giáo dục. Nghị quyết TW lần thứ VI về “tiếp tục đổi mới sự nghiệp giáo dục và đào tạo”. Rõ ràng việc đi tìm Các phương pháp dạy học để nâng cao hiệu quả đã trở thành một trong Những nhiệm vụ cấp bách của nhà trường nói chung, giáo viên toán nói riêng.
Để phù hợp với yêu cầu trên ngoài thay đổi về SGK thì người giáo viên cũng luôn điều chỉnh đổi mới và học hỏi kiến thức, phương pháp dạy học sao cho mỗi tiết học để học sinh hiểu bài và vận dụng vào quá trình làm bài tập.
II. Thực trạng của vấn đề nghiên cứu:
1. Thực trạng :
Qua quá trình giảng dạy của bản thân và dự các tiết dạy của đồng nghiệp tôi vừa học hỏi vừa rút kinh nghiệm và đã có một số phương pháp dạy học để đạt Các yêu cầu trên.
Đồng thời xuất phát từ Mọi khó khăn của học sinh trong việc học Hình học. Bản thân là giáo viên dạy các em , tôi cố gắng tìm cách để giúp các em học tốt hơn . Qua một thời gian giảng dạy tại trường THCS Lịch Hội Thượng , tôi nhận thấy : Cái cơ bản nhất của Hình học là học sinh phải biết đọc hiểu các yêu cầu đề bài và vẽ được hình theo các yêu cầu đó .
2. Kết quả , hiệu quả của thực trạng trên:
Thực tế trong khi dạy ở lớp 6B năm học 2010 – 2011 . Tôi yêu cầu các em làm một bài tập có nội dung : “Vẽ hình theo cách diễn đạt ” thì có khoảng 16 học sinh (tỉ lệ 60%) của lớp là không thực hiện được .Tôi hỏi thăm thì các em nói: “thưa thầy em không hiểu đề”, “thưa thầy em không biết vẽ hình chung hay vẽ hình riêng”…,các em có rất nhiều ý kiến.Tôi tổng hợp tất cả các ý kiến của các em và tiến hành nghiên cứu do đâu mà học sinh không vẽ hình được tốt.Từ đó tôi quyết định chọn đề tài “ Một vài phương pháp giúp học sinh rèn luyện kĩ năng vẽ hình theo cách diễn đạt ” để nghiên cứu . nhằm trang bị cho các em thêm một vài phương pháp , giúp các em có thể đọc và hiểu các yêu cầu của đề bài , giúp các em có thể có được Các kĩ năng vẽ hình , để các em không phải cảm thấy mất tự tin khi học môn hình học , vui vẻ khi học Hình học.Và cũng nhằm giáo dục các em yêu thích môn Hình học hơn.

B. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
I.Giải pháp thực hiện đề tài :
Việc học phân môn Hình học đa số học sinh đều gặp phải một số khó khăn như : không biết vẽ hình , không nhớ các kiến thức cơ bản , không biết chứng minh , …từ Những khó khăn đó khiến học sinh có cảm giác nặng nề khi học hình học .
Chính vì lẽ đó , với nội dung đề tài này có thể sẽ giúp các em khắc phục được Những khó khăn trên.
1. Các kĩ năng vẽ các hình : điểm , đường thẳng , tia , đoạn thẳng , trung điểm của đoạn thẳng , nửa mặt phẳng , góc , tia phân giác của góc ,…
2. Các tính chất :
3. Trong ba điểm thẳng hàng có một và chỉ một điểm nằm giữa hai điểm còn lại
4. Có một và chỉ một đường thẳng đi qua hai điểm phân biệt
5. Mỗi điểm trên đường thẳng là gốc chung của hai tia đối nhau
6. Nếu tia Oy nằm giữa hai tai Ox và Oz thì xÔy + yÔz = xÔz
Trên đây là các kiến thức có liên quan đến đề tài
II. Các biện pháp để tổ chức thực hiện:
*/ Khi yêu cầu học sinh lớp 6B năm học 2010 – 2011 làm bài tập:
Vẽ hình theo cách diễn đạt sau :
a) Điểm M nằm giữa hai điểm A và B ; điểm N không nằm giữa A và B ( ba điểm N,A,B thẳng hàng)
b) Điểm B nằm giữa hai điểm A và N ; điểm M nằm giữa hai điểm A và B.
Mặc dù các em đã được hướng dẫn các hình vẽ cơ bản , nhưng thực tế chỉ có khoảng 20 học sinh (tỉ lệ 40%) của lớp làm được . Qua thống kê , tôi thấy đa số các sai lầm của học sinh là :
Đọc đề bài sai
Đọc đề bài không đầy đủ
Không phân tích được các mối liên hệ của đề bài
Thường làm theo kiểu “Hiểu sao vẽ vậy”
Không nhớ các hình vẽ cơ bản .
*/ Việc vẽ hình theo cách diễn đạt đòi hỏi ở học sinh phải biết tư duy sáng tạo , áp dụng đúng phương pháp , cẩn thận , tỉ mĩ thì sẽ

Hỏi và đáp