ĐỊNH LUẬT BẢO TOÀN KHỐI LƯỢNG – Thư viện Đề thi và Kiểm tra Đề thi Toán Đại số lớp 8

Nội dung bài được kho đề thi Đề thi Toán Đại số lớp 8 xin thu thập lại các sĩ tử về ĐỊNH LUẬT BẢO TOÀN KHỐI LƯỢNG, bài được tham khảo từ nhiều nguồn, Nếu bạn thấy hay hoặc cần thông tin gì vui lòng để lại comment bình luận

Định luật bảo toàn khối lượng
Định luật bảo toàn khối lượng hay định luật Lomonosov-Lavoisier là một định luật cơ bản trong lĩnh vực hóa học, được phát biểu như sau: Trong phản ứng hóa học, tổng khối lượng các chất tham gia phản ứng bằng tổng khối lượng sản phẩm tạo thành.
Lịch sử
Định luật bảo toàn khối lượng được hai nhà khoa học Mikhail Vasilyevich Lomonosov và Antoine Lavoisier khám phá độc lập với nhau qua Những thí nghiệm được cân đo chính xác, từ đó phát hiện ra định luật bảo toàn khối lượng. • Năm 1748, nhà hóa học người Nga Mikhail Vasilyevich Lomonosov đặt ra định đề. • Năm 1789, nhà hóa học người Pháp Antoine Lavoisier phát biểu định luật này. Khi cân Mọi bình nút kín đựng bột kim loại trước và sau khi nung, M.V.Lomonosov nhận thấy rằng khối lượng của chúng không thay đổi, mặc dù Các chuyển hoá hoá học đã xãy ra với kim loại trong bình. Khi áp dụng các phương pháp định lượng nghiên cứu phản ứng hoá học, năm 1748 Lomonosov đã tìm định luật quan trọng này. Lomonosov trình bày định luật như sau: “Tất cả Những biến đổi xảy ra trong tự nhiên thực chất là nếu lấy đi bao nhiêu ở vật thể này, thì có bấy nhiêu được thêm vào ở vật thể khác. Như vậy, nếu ở đây giảm đi bao nhiêu vật chất, thì sẽ có từng ấy vật chất tăng lên ở chổ khác”.
Bản chất
Trong phản ứng hoá học có sự thay đổi liên kết giữa các nguyên tử,sự thay đổi này chỉ liên quan đến các điện tử còn số nguyên tử của mỗi nguyên tố được giữ nguyên và khối lượng của các nguyên tử không đổi, vì thế tổng khối lượng các chất được bảo toàn. Định luật này đôi khi còn được gọi là Định luật bảo toàn trọng lượng của các chất, vì ở cùng một địa điểm trọng lượng tỷ lệ với khối lượng. Lomonosov cũng nhận thấy rằng bảo toàn năng lượng cũng có giá trị đối với các phản ứng hóa học.
Định luật bảo toàn khối lượng liệu có đúng hoàn toàn 100% không ? Câu trả lời là không. Chứng minh:
Trước hết mình xin nói qua về nguyên lí thứ 1 của nhiệt động lực học: Định luật bảo toàn năng lượng “Năng lượng không thể tự nhiên sinh ra hoặc mất đi”. Tức là trong 1 hệ kín, thì tổng năng lượng ban đầu bằng tổng năng lượng lúc sau. 1 phản ứng hóa học có thể coi là 1 hệ kín. Như các bạn đọc đã biế, thì rất ít phản ứng xảy ra mà không có kèm theo hiệu ứng nhiệt ( thu nhiệt hoặc tỏa nhiệt ) hay có thể nói là không có. Khi phản ứng hấp thụ hay giải phóng ra 1 lượng nhiệt Q, khối lượng của hỗn hợp phản ứng phải tăng hay giảm 1 khối lượng thỏa mãn định luật Einstein: Các bạn thử chứng minh công thức này xem biết nhé ! Nhưng vì sao mà định luật bảo toàn khối lượng vẫn được áp dụng ( rất nhiều trong đề thi Đại học , thậm chí còn có 1 phương pháp giải hóa mang tên nó ) Lý do là vì hiệu ứng nhiệt của các phản ứng hóa học chỉ vào khoảng , sự thay đổi khối lượng tương ứng là : Vì sự thay đổi khối lượng là rất bé , nên trong hóa học người ta vẫn chấp nhận định luật bảo toàn khối lượng là đúng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.