Đề thi học sinh giỏi môn Toán 12 năm học 2017 – 2018 trường THPT Đan Phượng – Hà Nội

Những bài tập mà Kho_đề_thi Đề thi HSG Toán 12 xin tổng hợp lại quý bạn đọc về Đề thi học sinh giỏi môn Toán 12 năm học 2017 – 2018 trường THPT Đan Phượng – Hà Nội, bài được tham khảo từ nhiều nguồn, Nếu bạn thấy hay hoặc cần thông tin gì vui lòng để lại comment bình luận

Đề thi học sinh giỏi môn Toán 12 năm học 2017 – 2018 trường THPT Đan Phượng – Hà Nội gồm 5 bài toán tự luận, thời gian làm bài 180 phút. Đề thi có đáp án, lời giải chi tiết và thang điểm.

Trích dẫn đề thi:
+ Cho hàm số: y = (x – 1)/2(x + 1) (C). Tìm Mọi điểm M trên (C) sao cho tiếp tuyến với (C) tại M tạo với hai trục tọa độ một tam giác có trọng tâm nằm trên đường thẳng 4x + y = 0.
(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();
+ Cho hàm số y = x^3 – 3(m+1)x – 2 với m là tham số. Tìm các giá trị của m để đồ thị hàm số cắt trục Ox tại một điểm.
+ Cho tam giác ABC vuông tại A, D là một điểm nằm trong tam giác ABC sao cho CD = CA. M là một điểm trên cạnh AB sao cho góc BDM = 1/2.ACD, N là giao điểm của MD và đường cao AH của tam giác ABC. Chứng minh DM = DN.
+ Cho tam giác ABC cân tại A có AB = AC = a, góc BAC = 120 độ. Điểm S thay đổi trong không gian nhưng luôn nằm về 1 phía của mặt phẳng (ABC) và AS = a, góc SAB = 60 độ. Gọi H là hình chiếu của S trên mặt phẳng (ABC).
a) Chứng minh rằng H thuộc đường thẳng cố định.
b) Chứng minh rằng khi độ dài SH lớn nhất thì hai mặt phẳng (SAB) và (ABC) vuông góc với nhau và khi đó tính độ dài SC.

Hỏi và đáp