bai du thi tim hieu Viet – Lao – Thư viện Đề thi và Kiểm tra Đề thi Toán Hình học lớp 9

Nội dung bài được kho đề thi Đề thi Toán Hình học lớp 9 xin tổng hợp lại các bạn học sinh về bai du thi tim hieu Viet – Lao, bài được tham khảo từ nhiều nguồn, Nếu bạn thấy hay hoặc cần thông tin gì vui lòng để lại comment bình luận

LỜI MỞ ĐẦU.

Nhiệt liệt chào mừng kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm kí Hiệp ước hữu nghị hợp tác của hai nước Việt Nam – Lào. Năm Đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Lào 2012.
Trong lịch sử quan hệ quốc tế truyền thống từ xưa cho đến nay, quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam là một điển hình, một tấm gương mẫu mực, sự đoàn kết thủy chung gắn liền trong công cuộc xây dựng và đấu tranh bảo vệ tổ quốc.
Có được mối quan hệ đặc biệt hiếm có đó là nhờ Các nhân tố hình thành, quyết định nên. Trong đó, điều kiện tự nhiên, kinh tế, chính trị, xã hội giữa hai nước. Đồng thời, cũng có Mọi nhân tố dân cư, văn hóa, truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm và vai trò lãnh đạo của chủ tịch Hồ Chí Minh đã tạo nên mối quan hệ truyền thống sắc son đó.
Quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam đã trải qua nhiều thử thách khắc nghiệt, đầy hi sinh, gian khổ vì độc lập, tự do, hạnh phúc của hai dân tộc và nhân dân hai nước, đã trở thành quy luật sống còn và sức mạnh kì diệu đưa tới nhiều thắng lợi vĩ đại của Việt Nam và Lào trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, trong xây dựng và bảo vệ đất nước. Đó là lẽ sống, là tình nghĩa ruột thịt thân thiết trước sau như một, dù gian nguy đến chừng nào cũng không thể chia tách được.

Kính thưa Ban tổ chức cuộc thi!

Là một công dân nước Việt Nam thân yêu và cũng là một Đảng viên mới được kết nạp, tôi nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước hiện nay. Đây là một đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa để tất cả công dân có điều kiện tìm hiểu nhiều hơn về đất nước, con người Lào anh em. Qua việc tham dự bài dự thi này, bản thân tôi có dịp tìm hiểu và nâng cao bản lĩnh chính trị, tầm hiểu biết của mình phục vụ cho công việc giảng dạy học của mình.

Chúc cuộc thi thành công rực rỡ, đạt được mục đích và yêu cầu đề ra.

NỘI DUNG DỰ THI:

NHỮNG NHÂN TỐ HÌNH THÀNH, QUYẾT ĐỊNH MỐI QUAN HỆ HỮU NGHỊ ĐẶC BIỆT VIỆT NAM – LÀO, LÀO – VIỆT NAM.

Có rất nhiều nhân tố hình thành và quyết định mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam, nhưng cơ bản có năm nhân tố chính sau:
Nhân tố thứ nhất: Điều kiện tự nhiên, kinh tế, chính trị, xã hội của hai nước, hai dân tộc.
Từ bao đời qua, Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng, gần gũi bên nhau như làng trên xóm dưới. Nhân dân Việt Nam thường nói láng giềng tối lửa tắt đèn có nhau, còn Lào gọi Việt Nam “bản cạy hươn khiêng” có nghĩa là bản kề, nhà cạnh… Vì hai nước cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ. Hai nước có vị trí chiến lược quan trọng của khu vực Đông nam Á do nằm kề con đường giao thương hàng hải của thế giới, nơi có nguồn tài nguyên dồi dào. Bên cạnh đó, dãy Trường Sơn – biên giới tự nhiên giữa hai nước là bức tường thành hiểm yếu, tạo điều kiện cho hai nước tựa lưng vào nhau, phối hợp, giúp đỡ lẫn nhau để đấu tranh bảo vệ tổ quốc.
Tính đến năm 2011, trên đường biên giới của hai nước đã mở 28 cửa khẩu, trong đó có 7 cặp cửa khẩu quốc tế, 7 cặp cửa khẩu chính và 14 cặp cửa khẩu phụ. Các cặp của khẩu quốc tế:
Loại cửa khẩu
STT
Việt Nam
Lào

Cửa khẩu quốc tế
1
Tây Trang (Điện Biên)
Pang Hốc (Phỏng Sả Lỳ)

2
Na Mèo (Thanh Hóa)
Nậm Xôi (Hủa Phăn)

3
Nậm Cắn (Nghệ An)
Nặm Cắn (Xiêng Khoảng)

4
Cầu Treo (Hà Tĩnh)
Nặm Phao (Bô Ly Khăm Xay)

5
Cha Lo (Quảng Bình)
Na Phàu (Khăm Muồn)

6
Lao Bảo (Quảng Trị)
Đen Sạ Vẳn (Sa Vắn Nạ Khệt)

7
Bờ Y (Kon Tum)
Phu Cưa (Ắt Tạ Pư)

Một góc dãy Trường Sơn hùng vĩ, đường biên giới tự nhiên Việt-Lào

Cửa khẩu Tây Trang và Cửa khẩu Lao Bảo là một trong 8 cửa khẩu quốc tế giữa hai nước Việt Nam – Lào

Chính Các của

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.