5 bài toán logic lý thú với HS – Thư viện Đề thi và Kiểm tra Đề thi Toán Đại số lớp 8

Những bài tập mà kho đề thi Đề thi Toán Đại số lớp 8 xin tổng hợp lại các bạn học sinh về 5 bài toán logic lý thú với HS, nội dung được tham khảo từ nhiều nguồn, Nếu bạn thấy hay hoặc cần thông tin gì vui lòng để lại comment bình luận

Những bài toán đố logic lí thú

1/Hãy nói điều mà tôi không tin !
* Tại tỉnh nọ có một ông tỷ phú. Ông được người cha để lại cho một tài sản khổng lồ, trong đó có một thùng tiền vàng và đá quí giá trị vài trăm tỷ.
 Ông có một thói quen là “cả tin” mọi người, ai nói gì ông cũng tin dù điều đó hoàn toàn vô lí. Khi tuổi về già, ông quyết định bàn giao thùng tiền vàng  đá quý lại cho xã hội với điều kiện :
– Nếu ai nói điều gì mà làm ông không tin thì mới chấp nhận giao cho thùng tiền vàng giá trị ấy. Hàng trăm lượt người đến ứng thí nhưng ông đều trả lời: “ Có thể lắm chứ, sao lại không tin !”
– Nếu bạn đọc là người tham gia ứng thí thì các bạn nói như thế nào để được ông tỷ phú không tin và giao thùng tiền giá trị kia?
***
* Một học sinh được học bài “lập luận logic” đã nói với ông tỷ phú như thế này:
“Tôi là chủ nhân của thùng tiền vàng đang để ở nhà ông !”.
Như vậy : – Nếu ông ta không tin thì cậu HS được giao thùng tiền vàng;
– Nếu ông ta tin thì phải công nhận là đúng và thùng tiền vàng + đá quý đó là của cậu HS kia.
* Nhận xét : Bài này có motyp tương tự một bài toán logic cổ: Một tử tù được nhà vua ban cho đặc ân: Nếu anh ta nói một câu đúng sự thật thì được nhận án “treo cổ”; nếu nói điều vua cho là sai sự thật thì nhận án “chém đầu”. Người tử tù thông minh đã nói : “ Hãy chém đầu tôi đi ! ” Cuối cùng anh ta được tha chết
————O———

2/- Công chúa ra khỏi kiệu ?
*Tương truyền Công chúa Thiên Thành (đời nhà Lý ?) một lần ngồi kiệu đi thăm vùng nọ. Trên đường gặp một Nho sinh ngồi học mải miết không cúi đầu chào như mọi người dân. Tùy tùng cho biết đây là 1 học trò rất thông minh nhưng ương ngạnh, có lần cậu ta đã làm Quan phủ sở tại phải trả lại số tiền “ăn đút” của dân. Công chúa muốn thử tài thông minh của cậu ta mới từ trong kiệu thách cậu học trò làm thế nào để chính Công chúa phải ra khỏi kiệu ?

– Nếu bạn đọc là người học trò kia, bạn đọc sẽ nói như thế nào ?
***
* Người học trò nhã nhặn và đầy tự tin trả lời : “….Công chúa là người có quyền thế và bao dung, tôi không dám ra lệnh nhưng nếu Công chúa xuống kiệu nghe tôi nói điều này thì Công chúa sẽ phải lên kiệu…”. Vừa tò mò vừa bị chạm tự ái, Công chúa bước ra khỏi kiệu tiến đến chỗ người học trò. Chỉ chờ có thế, Người học trò hướng về phía Công chúa thưa rằng : “ Thật danh bất hư truyền, Công chúa đã xuống kiệu để nghe dân nói. Bây giờ điều thứ nhất, Công chúa đã ra khỏi kiệu theo yêu cầu của bản dân; điều thứ hai, sau khi Công chúa xem xét dân tình như bản dân đây thì mời Công chúa lên kiệu hồi cung….” . Công chúa phải công nhận người học trò này thông minh. Sau đó nghe đâu còn hồ trợ cho người học trò này thi đỗ làm quan…

3/- Giai thoại thời hiện đại của các chính khách thông minh

Trong một chuyến viếng thăm nước Anh, tổng thống Mỹ George W. Bush được mời dùng trà với Nữ hoàng Anh quốc. Ông W.Bush hỏi Nữ hoàng về “bí quyết” lãnh đạo của bà là gì và được trả lời rằng đó chính là biết làm việc với Những người thông minh. Tổng thống Bush bèn hỏi làm thế nào Nữ hoàng biết được họ thông minh. Nữ hoàng nói: – Tôi sẽ đặt ra cho họ một câu hỏi lắt léo. Để tôi dẫn chứng cho ngài nhé. Nữ hoàng liền gọi điện cho Tony Blair (lúc ấy là đương kim thủ tướng Anh): “Ngài thủ tướng này, hãy trả lời câu hỏi của tôi: Mẹ anh có một đứa con, cha anh có một đứa con, và đứa con ấy lại không phải là anh chị em của anh. Vậy đó là ai?” – Điện thoại để chế độ mở tiếng mọi người cùng nghe. Đầu bên kia, Tony Blair đáp ngay:
-“Đó là tôi, thưa nữ hoàng.” – “Chính xác! Cảm ơn anh nhé.” – Nữ hoàng gác máy và quay sang Bush:
– “Ngài đã thấy chưa nào?” – “Tôi hiểu rồi. Cảm ơn bà nhiều. Tôi sẽ dùng cách này!” Sau khi quay về Washington, tổng thống Bush cho gọi thượng nghị sĩ Jesse Helms đến Nhà Trắng để thử tài:
– “Tôi hỏi anh câu này nhé. Mẹ anh có

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.